Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất quận 2

Gần 102.000 tỷ đồng tồn kho bất động sản

Lượng tồn kho tính tới cuối tháng 9 giảm hơn 20% so với nửa năm trước, thị trường đã có diễn biến tích cực và đang dần lấy lại niềm tin của khách, theo đánh giá của Bộ Xây dựng.

Trong báo cáo gửi Quốc hội về chất vấn và trả lời chất vấn các vấn đề thuộc Bộ Xây dựng phụ trách, Bộ này nhận định tình hình thị trường bất động sản nói chung và thị trường nhà ở nói riêng đã có phản ứng tích cực. Niềm tin vào thị trường đang dần được hồi phục. Phân khúc nhà ở xã hội và những căn hộ có diện tích nhỏ được người dân quan tâm và đã có nhiều giao dịch thành công hơn trước.

Về giá cả, Bộ Xây dựng cho hay, so với thời điểm sốt giá giai đoạn 2008-2010, nhiều dự án giá giảm tới 50%, trở về tương đương thời điểm 2006. Hầu hết các dự án đã giảm từ 10%-30% giá bán.

So với thời điểm hơn 2 năm trước, lượng giao dịch trên thị trường nhìn chung vẫn còn thấp. Tuy nhiên, đối với phân khúc căn hộ chung cư có diện tích nhỏ, đã hoàn thiện, giá bán hợp lý vẫn có tính thanh khoản cao, giao dịch có chiều hướng tăng. Điển hình như các dự án nhà ở có giá bán dưới 15 triệu đồng/m2 tại Hà Nội (như Khu đô thị mới Đặng Xá, Gia Lâm; chung cư VP5 khu đô thị mới Linh Đàm, quận Hoàng Mai...) và TP HCM.

Báo cáo của Bộ Xây dựng cũng nêu con số cụ thể về giá trị tồn kho bất động sản tháng 9 (101.889 tỷ), đã giảm 4.206 tỷ đồng (gần 4%) so với tháng 8 và  giảm 26.660 tỷ đồng (hơn 20%) so với nửa năm trước.

Số lượng tồn kho bất động sản tại hai thành phố lớn nhất cả nước cũng có xu hướng giảm dần. Tại Hà Nội, tồn kho bất động sản của tháng 7 là 14.487 tỷ, giảm 2.573 tỷ đồng (15%) so với tháng 6. Tại TP HCM, tồn kho của tháng 9 là 21.947 tỷ, giảm 4.206 tỷ (16,1%) so với tháng 8.

Dựa trên các kết quả này, Bộ Xây dựng đánh giá, các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản, gắn với thực hiện Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia đã đạt được những kết quả khả quan ban đầu. Tuy nhiên, chính sách điều tiết thị trường cũng cần phải có thời gian để có thể đi vào cuộc sống và phát huy hiệu quả.

Liên quan tới kết quả giải ngân gói tín dụng 30.000 tỷ đồng hỗ trợ nhà ở xã hội, nhà ở thương mại diện tích nhỏ, giá bán thấp, Bộ Xây dựng cho biết, Ngân hàng Nhà nước đã có các văn bản chấp thuận cho 6 doanh nghiệp vay vốn với tổng số vốn vay dự kiến là 860,5 tỷ đồng, đã giải ngân cho 2 doanh nghiệp với số tiền là gần 55 tỷ đồng.

Đối với hộ gia đình, cá nhân, 619 khách hàng cá nhân đã được cam kết cho vay với số tiền là hơn 203 tỷ đồng; trong đó, đã giải ngân cho 590 khách hàng với dư nợ 142 tỷ đồng. Hiện các Ngân hàng đã nhận được nhiều hồ sơ xin vay và đang tiến hành thẩm định để cho vay.

Nguyễn Hưng